Tai nghe mixed reality từ Apple: bao giờ ra mắt, bao nhiêu tiền?

Theo dự đoán, Tai nghe mixed reality mới nhà Apple sẽ có thiết kế vòng quanh đầu (wrap-around) và mang đến trải nghiệm vô cùng chân thật.

Việc Apple nghiên cứu tai nghe mixed reality (thực tế hỗn hợp) vốn đã rộ lên từ lâu. Một báo cáo gần đây tiết lộ công ty có trụ sở tại Cupertino sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt từ tháng 3/2023 với mức giá dao động tầm 2000 USD. Hôm nay, bài viết này sẽ điểm lại tất cả tin đồn về sản phẩm thú vị trên.

Thiết kế của tai nghe mixed reality

Đến hiện tại vẫn chưa rò rỉ bất kỳ bản thiết kế chi tiết nào của sản phẩm. Nhưng chắc chắn tai nghe sẽ kết hợp công nghệ AR và VR, có kiểu dáng vòng quanh đầu giúp người dùng dễ dàng đắm mình vào không gian ảo. Với thiết kế này, bạn không thể trực tiếp theo dõi thế giới thực. Khả năng cao Apple sẽ sử dụng camera ghi nhận lại môi trường bên ngoài và gửi phản hồi nhằm khắc phục hạn chế trên.

Thiết kế của tai nghe mixed reality

Theo một vài báo cáo, nhiệm vụ trên được đảm nhiệm bởi 12 camera và cảm biến LIDAR, với 2 camera hướng xuống để ghi hình chân người dùng. Nhà phân tích Ming Chi-Kuo lại nghĩ khác. Ông cho rằng có tận 15 camera, trong đó 8 camera dành cho AR, 1 camera phát hiện môi trường và 6 camera sinh trắc học. Tin đồn cũng cho thấy tai nghe mixed reality sẽ có thiết kế không dây hoàn toàn.

Trước đây, The Information cho rằng sản phẩm sẽ sử dụng dây đeo giống với Apple Watch Sport Band; chất liệu kết hợp giữa vải lưới, nhôm, thủy tinh; với vẻ ngoài tương tự một cặp kính trượt tuyết.

Các mẫu tai nghe VR hiện nay khá nặng, điển hình là Oculus Quest 2 với trọng lượng 503g. Vào tháng 3/2021, Kuo cho rằng sản phẩm nhà Apple sẽ chỉ nặng 150g, đem lại cảm giác thoải mái hơn đáng kể khi đeo trong thời gian dài. Nếu sản phẩm được hoàn thiện từ vải thay vì nhựa truyền thống, báo cáo trên là hoàn toàn có căn cứ.

Cấu hình của tai nghe mixed reality

Có tin đồn rằng sản phẩm sở hữu độ phân giải 8K siêu sắc nét. Để dễ so sánh, Meta Quest Pro 2 giá 1500 USD chỉ được trang bị độ phân giải 1920 x 1800 pixel. Tuy nhiên tin đồn trên đã bị bác bỏ. Vào tháng 1/2022, Display Supply Chain Consultants (DSCC) tuyên bố rõ độ phân giải sẽ là 4000 x 4000 cho mỗi mắt.

Báo cáo cũng cho biết thiết bị sẽ kết hợp 3 màn hình, trong đó 2 tấm mặt trước là micro-LED và tấm thứ ba là AMOLED. Màn hình thứ ba được sử dụng cho tầm nhìn ngoại vi và có độ phân giải thấp hơn vì mật độ điểm ảnh không quá quan trọng trong trường hợp này.

Kuo tin rằng một số camera sinh trắc học có thể nhận dạng mống mắt, cho phép người dùng xác thực Apple Pay và các khoản thanh toán khác thông qua tai nghe mà không cần nhập mật khẩu. Ông cũng gợi ý tai nghe sẽ dễ dàng chuyển đổi giữa AR và VR, mang lại lợi thế đáng kể so với các mẫu tai nghe AR hoặc VR hoặc không cho phép chuyển đổi giữa hai chế độ này.

Cấu hình của tai nghe mixed reality

Xem thêm: iPhone sử dụng công nghệ sạc mới trong những thế hệ tiếp theo

Tai nghe mixed reality có thể cung cấp tính năng theo dõi chuyển động mắt và tay. Theo dõi chuyển động tay (hand-tracking) có thể được thực hiện thông qua việc kẹp ngón tay, găng tay VR hoặc Apple Watch – theo thông tin trên bằng sáng chế của chính Apple. The Information cho rằng người dùng có thể sử dụng theo dõi chuyển động mắt (eye-tracking) để đăng nhập tài khoản và chia sẻ khả năng sử dụng tai nghe cho nhiều người khác.

Hệ điều hành được cho là có tên rOS – viết tắt của Reality OS.

Giá và ngày phát hành của tai nghe mixed reality

Như đã nói ở trên, Apple sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tai nghe mixed reality vào tháng 3/2023. Các nguồn tin cũng hé lộ với DigiTimes Asia rằng thiết bị sẽ sớm được sản xuất vào đầu năm sau bởi Pegatron, sản lượng hàng năm dao động từ 0.7 đến 0.8 triệu chiếc. Giá rơi vào khoảng $2000.

Giá và ngày phát hành của tai nghe mixed reality

Nguồn: indianexpress.com