So sánh về camera của Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro

Cùng so sánh giữa Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro khi iPhone 14 Pro mới nhất nhà Apple tỏ ra không hề kém cạnh, với trang bị phần cứng mạnh mẽ và phần camera mang nhiều cải tiến. Khách quan thì máy nào tốt hơn, bạn nên chọn ai khi có nhu cầu chụp ảnh thường xuyên trên điện thoại?

So sánh camera Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro 

Màn so sánh này khá thú vị, vì cả hai đều sở hữu bộ camera tương tự nhau: một ống kính tiêu chuẩn, một ống kính góc rộng và một ống kính tele. Cả hai đều chứng minh được khả năng chụp ảnh xuất sắc trong các bài đánh giá của chúng mình: ảnh sáng, đẹp, thể hiện tốt dải tần nhạy sáng ở cả hai phía.

So sánh về camera của Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro

Màu sắc và ống kính của Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro 

Ảnh trên được chụp từ camera chính của Pixel 7 Pro (50MP) và iPhone 14 Pro (48MP). Cả hai cảnh đều cho ra ảnh sáng, thể hiện tốt màu xanh của bầu trời và giữ được nhiều chi tiết ở các vùng tối. iPhone cân màu ấm hơn một chú – rất phù hợp để chụp ảnh phong cảnh, trong khi ảnh bên Pixel nhìn tự nhiên hơn.

Với ống kính góc rộng, một lần nữa cả hai smartphone đều hoàn thành xuất sắc màn thi chụp cảnh. Ảnh cho ra gần như giống nhau, nhưng tone màu tự nhiên giúp Pixel 7 Pro chiếm ưu thế hơn.

Tiếp đến là ống kính tele. Dễ dàng thấy khả năng zoom 5x trên Pixel 7 Pro tốt hơn con số 3x trên iPhone 14 Pro. Với mình, camera tele là một lợi thế giúp tạo ra các bố cục ảnh vốn không tìm được khi dùng cam góc rộng, cũng không cần phải di chuyển vị trí đứng.

So sánh về độ zoom 

Trên thực tế, Pixel thu phóng gần hơn nhiều, giúp chụp rõ các tòa nhà ở xa. Cả hai smartphone đều đạt độ phơi sáng tốt, trong khi chất ảnh trên Pixel ấm hơn đáng kể (đặc biệt ở khu vực tòa nhà). Nhìn chung, mình đánh giá cao sự cân bằng màu sắc của cả hai bức ảnh.

Một lần nữa, lợi thế zoom trên Pixel giúp mình thu được bố cục tốt hơn trong ảnh chụp dãy nhà cạnh bờ sông. Tuy vậy, mình lại thích tone màu và độ phơi sáng trên iPhone: màu trắng sáng hơn, màu cam rực rỡ hơn ở tòa nhà chính giữa, màu xanh của bầu trời cũng đậm hơn.

Với camera góc rộng, mặc dù phơi sáng ở mức khá, cả hai đều có vài điểm bị chói nhẹ ở khu vực đám mây phía xa. iPhone 14 Pro cho màu trời xanh tự nhiên hơn, trong khi Pixel 7 Pro thể hiện màu của dãy nhà và cây cối tốt hơn. Thật khó để phân định ai là người chiến thắng!

So sánh về camera của Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro

Xem thêm: iPhone sử dụng công nghệ sạc mới trong những thế hệ tiếp theo 

Camera chính của Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro 

Về phần camera chính, mình có thể kết luận một câu ngắn gọn là hai thiết bị gần như tương đương: chi tiết nhiều, phơi sáng tổng thể tốt. Nếu buộc phải “vặt lá tìm sâu”, ảnh trên Pixel 7 Pro hơi ánh tím và tương phản hơn chút. Điều này dẫn đến việc màu lá mùa thu cam hơn, nhưng lại không phản ánh đúng màu sắc thực tế. Cá nhân mình cho rằng iPhone thể hiện tốt hơn.

Cũng khung cảnh trên nhưng chụp bằng ống kính góc rộng. Dễ dàng thấy 14 Pro là người chiến thắng với màu sắc tổng thể tự nhiên hơn. Trong khi iPhone giữ được độ tương phản tốt ở vùng tối (phía dưới bên trái), Pixel lại cố gắng làm sáng vùng này, tạo ra một mảng xám trông khá gượng ép.

Pixel 7 Pro hỗ trợ lấy nét tự động (trong phạm vi vài inch) trên ống kính góc rộng giúp chúng ta chụp ảnh macro. Apple đã giới thiệu trải nghiệm này trên iPhone 13 Pro năm ngoái, và mình cho rằng nó khá thú vị.

Trong các bức ảnh macro trên, mình ưng ảnh từ Pixel 7 Pro hơn. Cân bằng trắng tốt dẫn đến tone màu xanh-tím trên cánh hoa sống động và chính xác hơn. Phần lá ở hậu cảnh cũng có màu ngọc lục bảo – đẹp hơn màu vàng-xanh trên ảnh chụp từ iPhone.

Kết quả tương tự với ảnh chụp hoa bồ công anh và bầu trời xanh phía sau. Pixel 7 Pro cho ra màu cỏ xung quanh xanh hơn, sống động hơn rất nhiều. iPhone 14 Pro cho ra ảnh ấm, màu cỏ thiên về tone vàng hơn – và cá nhân mình không đánh giá cao điều này.

Camera Selfie

Pixel 7 Pro có camera selfie 10.8MP, thấp hơn một chút so với 12MP của iPhone 14 Pro. Đây không phải sự khác biệt quá lớn – trừ khi bạn phóng to ảnh, một vài chi tiết sẽ hiện rõ hơn. Cả hai bức ảnh nhìn chung đều ổn định, mặc dù mình nghĩ Pixel đã hơi lạm dụng HDR khi giảm các điểm sáng trên khuôn mặt của mình. Cá nhân, mình thấy bản thân trông tự nhiên hơn qua ảnh của iPhone.

Cả hai smartphone đều cung cấp tùy chọn góc rộng cho camera trước – vốn rất hữu ích nếu bạn muốn lấy nhiều background hoặc khi chụp ảnh nhóm. Mình đã chụp các bức ảnh ở trên ở chế độ này và lợi thế nghiêng về Pixel với độ chi tiết tốt. Nhưng một lần nữa, mình thích độ phơi sáng và độ tương phản từ iPhone hơn vì HDR trên Pixel đã làm phẳng tone màu trên khuôn mặt mình quá nhiều.

Khi chuyển sang Night Mode, Pixel đã phải nhường phần thắng cho iPhone. Cân bằng trắng trên iPhone tạo ra ảnh đẹp hơn mà không đẩy tone cam lên quá cao như trong ảnh của Pixel.

Khi crop 100%, ảnh trên iPhone sắc nét hơn. Pixel thể hiện một số chuyển động mờ, đặc biệt là trên bảng hiệu quán rượu. Ảnh chụp từ Pixel không bắt được dải động ở phần điêu khắc trên tường, dẫn đến các khu vực bị lóa sáng, trong khi iPhone làm tốt việc kiểm soát các tone màu sáng đó.

Giờ mình ra đến bờ Leith. Ảnh chụp đêm ở đây trên cả hai máy đều có tone màu, độ phơi sáng tương tự nhau. Ảnh trên iPhone tốt hơn một chút khi xem ở chế độ 100%.

Sự khác biệt thể hiện rõ rệt khi chuyển sang chế độ zoom. Trong các ví dụ trên, ảnh của Pixel sáng hơn, rực rỡ hơn nhưng bị nhòe chuyển động rất nhiều, mặc dù mình đã dựa vào thành cầu khi chụp. Thực tế mình đã chụp ba tấm, và đây là tấm tốt nhất mình có được.

Bạn sẽ dễ dàng thấy ảnh trên Pixel mờ thế nào khi crop 100%. Về mặt thông số, chắc chắn iPhone không “cùng tầm” khi chỉ sở hữu zoom 3x. Nhưng ảnh trên iPhone lại sắc nét và rõ ràng hơn nhiều. 

Mình nhận thấy ống kính trên Pixel 7 Pro dễ bị lóa khi chụp đêm đối với các nguồn sáng chói như đèn đường. Trong bức ảnh trên, cả hai máy đều bị lóa, nhưng ảnh từ Pixel thực sự có vấn đề khi hầu hết bầu trời đều có đốm sáng đỏ hồng xung quanh. Nếu không bị vậy, đây chắc hẳn là một bức ảnh chụp đêm hoàn hảo.

Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro dòng nào tốt hơn? 

Cả hai thiết bị đều thể hiện rất tốt qua các màn thi và không hề dễ để quyết định ai trong chúng sẽ chiến thắng. Hơn nữa, một bức ảnh đẹp còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Với ảnh chụp ngoài trời đủ sáng, so với iPhone, camera chính trên Pixel 7 Pro đạt được tone màu tự nhiên hơn, nhưng màu sắc lại thể hiện không tốt trên camera góc rộng. Tất nhiên, bạn cũng có thể thiết lập một vài thông số để iPhone cho ra ảnh tự nhiên, phù hợp sở thích của bản thân.

iPhone 14 Pro khi chụp đêm – với màu sắc tốt, chi tiết rõ nét và khả năng xử lý nguồn sáng vượt trội – cả về độ phơi sáng và độ lóa ống kính. Mặt khác, Pixel 7 Pro hoàn toàn áp đảo đối thủ nhờ hỗ trợ thu phóng 5x vượt xa con số 3x của iPhone. Mình cũng đánh giá cao khả năng chụp macro của Pixel trong tất cả các tình huống mình đã thử.

Vì vậy, máy nào “tốt nhất” phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh đêm, hãy chọn iPhone 14 Pro. Nếu bạn cần zoom xa để tạo nên các bố cục sáng tạo trong ảnh phong cảnh và đường phố, Pixel 7 Pro là sự lựa chọn hoàn hảo.

So sánh về camera của Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro

Nếu bạn đơn giản chỉ cần một thiết bị chụp các tình huống thường nhật – con bạn chơi trên bãi biển, đồ ăn ở chợ địa phương hoặc khung cảnh thiên nhiên khi tản bộ, cả hai thiết bị đều đáp ứng tốt. Lúc này, chỉ cần xác định bạn muốn dùng iOS hay Android, và việc chi thêm vài trăm đô la cho iPhone 14 Pro có phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn không.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác hay liên hệ đến Review 4 Mac để được tư vấn nhé!

Nguồn: https://www.cnet.com/