Apple cảnh báo nguy cơ thiếu hụt iPhone vì ảnh hưởng của Covid-19 tại Trung Quốc

TAIPEI, ngày 7 tháng 11 (Reuters): Apple Inc (AAPL.O) dự kiến nguy cơ thiếu hụt iPhone, lượng xuất xưởng của các mẫu iPhone 14 sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây – sau khi cắt giảm sản lượng tại một nhà máy ở Trung Quốc vì ảnh hưởng của Covid-19. Hành động này tác động không nhỏ đến tình hình kinh doanh của hãng, nhất là trong giai đoạn mua sắm cuối năm.

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, nhu cầu người dùng suy giảm, Apple vẫn là điểm sáng trong lĩnh vực công nghệ nhờ nhu cầu lắp ráp smartphone cao cấp tại nhà máy Foxconn (2317.TW) ở Trịnh Châu.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Cupertino lại bị tác động nặng nề bởi chính sách Zero-Covid của Trung Quốc – vốn từng khiến nhiều doanh nghiệp khác như Canada Goose Holdings Inc (GOOS.TO) và Estee Lauder Companies Inc (EL.N) phải cắt giảm kinh doanh và đóng cửa các cửa hàng trong khu vực.

Nguy cơ thiếu hụt iPhone do ảnh hưởng của Covid-19 tại Trung Quốc

Nguy cơ thiếu hụt iPhone do ảnh hưởng của Covid-19 tại Trung Quốc

“Nhà máy hiện đang bị giảm công suất đáng kể”, Apple phát ngôn vào Chủ nhật vừa qua, nhưng không đi vào chi tiết.

“Công ty nhận thấy các mẫu iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có nhu cầu rất cao. Tuy nhiên hiện tại, khả năng cung cấp hai mẫu điện thoại trên thấp hơn chúng tôi dự đoán trước đây”, Apple cho biết.

Tháng trước, Reuters dự báo sản lượng iPhone có thể sụt giảm đến 30% trong tháng 11 tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu – một trong những nhà máy lớn nhất thế giới – do tác động của Covid-19.

Các biện pháp nghiêm ngặt hạn chế sự lây lan của Covid đã khiến Foxconn – với khoảng 200.000 lao động – bị lay chuyển nặng nề, nhiều công nhân phải nghỉ việc.

Cũng vào tuần trước, báo cáo của TrendForce cho biết sản lượng iPhone giai đoạn tháng 10 đến tháng 12/2022 sẽ giảm khoảng 2-3 triệu chiếc do sự cố trên, tỉ lệ công suất hiệu dụng đạt 70%.

Dù đã bán iPhone 14 từ tháng 9, Apple cho biết khách hàng có thể phải chờ lâu hơn để nhận được sản phẩm.

Quincy Krosby, giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial (Charlotte, North Carolina) cho biết: “Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Apple đều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của họ”.

“Không chỉ vậy, đây là một vấn đề vĩ mô – sự thiếu ổn định của nền kinh tế Trung Quốc trong tương lai. Một số tin đồn cho rằng các nhà chức trách sẽ gỡ bỏ một vài biện pháp trong quý đầu tiên. Liệu đó có phải là sự thật?”

Trung Quốc hôm thứ hai báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất trong sáu tháng, làm gián đoạn nền kinh tế quốc gia từ tháng 10. Vào cuối tuần rồi, các quan chức y tế cho biết Trung Quốc sẽ siết chặt các biện pháp nhằm giảm nguy cơ lây lan của virus. Việc này chắc chắn sẽ gây bất lợi cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, Apple sẽ giảm sản lượng iPhone 14 ít nhất 3 triệu chiếc so với kế hoạch do nhu cầu người dùng thấp ở một số mẫu, Bloomberg News đưa tin hôm thứ hai.

Công ty giá trị nhất thế giới – với vốn hóa thị trường 2.2 nghìn tỷ đô la, tháng trước dự báo tăng trưởng doanh thu giai đoạn tháng 10-12 sẽ chậm lại so với mức 8% của quý trước. Dù vậy, các nhà nghiên cứu thị trường nhận định con số trên vẫn còn cao đối với các lĩnh vực khó khăn, như công nghệ hiện nay.

“Chỉ mới hai tuần trước, Apple vẫn còn khá lạc quan về sản lượng iPhone. Điều này cho thấy tình trạng lockdown sẽ lâu hơn và nghiêm trọng hơn”, các nhà phân tích từ Credit Suisse cho biết, Apple sẽ thúc đẩy doanh số iPhone ở các quý sau.

Credit Suisse ước tính doanh thu của Apple sẽ tăng 3% trong quý hiện tại, với doanh số bán iPhone tăng 2%, lên 73 tỷ USD.

Nguy cơ thiếu hụt iPhone do ảnh hưởng của Covid-19 tại Trung Quốc

Nguy cơ thiếu hụt iPhone và sự thay đổi chiến lược của Foxconn

Foxconn (Đài Loan) là công ty gia công thiết bị, linh kiện điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đồng thời là đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, chiếm 70% lượng máy xuất xưởng toàn cầu. Foxconn có nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ và miền nam Trung Quốc, nhưng lớn nhất là ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc.

Nguy cơ thiếu hụt iPhone và sự thay đổi chiến lược của Foxconn

Xem thêm: Tìm hiểu các tính năng mới trên iOS 16.1

Gần đây, quan chức địa phương đã lên tiếng về các trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà máy. Foxconn từ chối tiết lộ số ca nhiễm cũng như không bình luận gì về tình trạng của các nhân viên nhiễm bệnh.

Hôm thứ hai, Foxconn cho biết công ty đang xúc tiến để hoạt động tối đa công suất nhà máy Trịnh Châu càng sớm càng tốt. Một nguồn tin quen thuộc tiết lộ với Reuters rằng thời gian Foxconn đề cập rơi vào nửa cuối tháng 11.

Theo yêu cầu của chính quyền địa phương, Foxconn sẽ thực hiện các biện pháp hạn chế sự lây lan của Covid-19, bao gồm việc hạn chế nhân viên di chuyển giữa nơi ở và khu vực nhà máy.

Công ty cũng bắt đầu hoạt động tuyển dụng, phát thưởng cho những công nhân rời nhà máy trong khoảng thời gian 10/10 đến 05/11 khoản tiền 500 nhân dân tệ (69 USD) nếu họ quay trở lại. Bên cạnh đó, công ty đưa ra mức lương 30 nhân dân tệ/giờ vô cùng hấp dẫn, cao hơn con số 17-23 một số công nhân chia sẻ với Reuters.

Khu Kinh tế sân bay Trịnh Châu – nơi đặt nhà máy sản xuất iPhone, đi vào giai đoạn lockdown 7 ngày từ thứ tư với nhiều biện pháp nghiêm ngặt, cấm người dân ra ngoài và giới hạn phương tiện di chuyển.

Foxconn cho biết chính quyền tỉnh “vẫn sẽ hoàn toàn ủng hộ Foxconn như mọi khi”.

“Foxconn hiện đang làm việc với chính phủ, nỗ lực phối hợp dập dịch và tiếp tục sản xuất với công suất tối đa càng nhanh càng tốt”.

Bày tỏ sự lạc quan thận trọng trong báo cáo thu nhập quý IV, Foxconn hôm thứ hai cho biết họ sẽ điều chỉnh lại chiến lược của công ty cho phù hợp với tình hình ở Trịnh Châu.

Theo truyền thống, quý IV là thời điểm nóng với các công ty công nghệ Đài Loan vì họ phải chạy đua để cung cấp smartphone, tablet và các thiết bị điện tử khác cho kỳ mua sắm cuối năm ở thị trường Âu-Mỹ.

Foxconn, trước đó là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, đã bị sụt giảm 0.5% giá cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ hai, so với mức tăng 1,5% của chỉ số chuẩn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác hay liên hệ đến Review 4 Mac để được tư vấn nhé!

Nguồn: reuters.com