Cách xóa cache giúp tăng tốc trình duyệt trên iPhone

Xóa cache (bộ nhớ đệm) giúp trải nghiệm lướt web trên iPhone luôn mượt mà.

Tìm hiểu về Cache 

Apple đã đi một chặng đường khá xa cùng iPhone, với dòng 14 Pro và 14 Pro Max mới nhất. Hiện tại, hơn 50% người dùng smartphone ở Mỹ đang sử dụng iPhone – một thiết bị hữu ích, linh hoạt, đảm nhận nhiều tác vụ từ đặt báo thức sáng đến tìm tên bài nhạc đang phát trong clip quảng cáo. Tuy nhiên, iPhone có thể trở nên trì trệ nếu chúng ta không sử dụng đúng cách.

Khi duyệt web lâu ngày, một lượng lớn cache được sinh ra, dù bạn xài iOS 15 hay 16; Chrome, Safari hay bất kỳ trình duyệt nào khác. Xóa cache giúp bạn làm mới trình duyệt và phần nào tăng tốc độ duyệt web. Bạn cũng có thể dọn dẹp lại bộ nhớ trong nếu cần.

Về mặt kỹ thuật, xóa cache là một hình thức làm sạch bộ nhớ điện thoại. iPhone lưu trữ các dữ liệu trang web (hình ảnh, banner…) theo thời gian để không cần tải lại mỗi khi chúng ta truy cập web. Trong đa số tình huống, điều này giúp tăng tốc độ duyệt, nhưng về lâu dài, dữ liệu được lưu trữ trên sẽ có hại hơn là hữu ích.

Cách xóa cache giúp tăng tốc trình duyệt trên iPhone

Sau cùng, cache trên thiết bị sẽ trở nên lỗi thời, đồng nghĩa với việc dữ liệu đang được truy xuất không còn khớp với dữ liệu thực trên web. Kết quả là gì? Định dạng dữ liệu không thống nhất và tốc độ tải trang trở nên chậm hơn.

Đó là lý do tại sao việc xóa cache hữu ích: Nó giải phóng bộ nhớ và làm sạch các trang web được truy cập trên trình duyệt điện thoại. Lưu ý hành động này cũng sẽ đăng xuất bạn khỏi các trang web bạn đang đăng nhập. Việc xóa cache nên được thực hiện hằng tháng để trải nghiệm lướt web luôn nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xóa cache trên iPhone dựa trên trình duyệt bạn sử dụng.

Xóa cache trên Safari

Safari là trình duyệt mặc định trên iPhone và việc xóa cache dễ dàng thực hiện được trong một vài bước ngắn. Kể từ iOS 11, cách dưới sẽ xóa cache trên tất cả thiết bị đăng nhập chung tài khoản iCloud.

 1. Mở Settings.
 2. Chọn Safari từ danh sách ứng dụng.
 3. Đi tới Advanced > Website Data.
 4. Kéo xuống phía dưới và chọn Remove All Website Data.
 5. Khi popup hiện lên, chọn Remove Now.

Cách xóa cache giúp tăng tốc trình duyệt trên iPhone

Xem thêm: 7 Cách Ẩn Ứng Dụng Trên iPhone Chạy iOS 16

Xóa cache trên Chrome

Chrome cũng là một lựa chọn phổ biến để duyệt web trên iPhone. Cách làm sẽ phức tạp hơn một chút và bạn cần thực hiện mọi bước thông qua chính ứng dụng Chrome.

 1. Mở Chrome.
 2. Chọn biểu tượng ba dấu chấm ở dưới cùng bên phải.
 3. Cuộn qua, chọn Settings.
 4. Trong menu tiếp theo, chọn Privacy and Security.
 5. Chọn Clear Browsing Data.
 6. Chọn khoảng thời gian (Last hour, All time…).
 7. Tick chọn các ô Cookies, Site Data, Cached Images and Files rồi nhấn Clear Browsing Data ở cuối màn hình.

Xóa cache trên Firefox

Nếu bạn là một tín đồ Firefox thì sao? Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau.

 1. Nhấp vào biểu tượng menu ba gạch ở góc phải dưới.
 2. Ở cuối menu, chọn Settings.
 3. Trong tab Privacy, chọn Data Management.
 4. Chọn Website Data để chỉ định cụ thể trang web muốn xóa dữ liệu, hoặc chọn Clear Private Data ở cuối màn hình để xóa dữ liệu khỏi tất cả các mục đã chọn.

Điều gì xảy ra khi bạn xóa cache?

Xóa bộ nhớ cache sẽ xóa dữ liệu trang web được lưu trữ cục bộ dưới điện thoại, nhằm tránh phải tải xuống dữ liệu mỗi lần người dùng truy cập mới. Dữ liệu trong bộ nhớ cache tích tụ theo thời gian, và nếu quá nhiều, nó sẽ khiến thiết bị chạy chậm (Khi mình kiểm tra, điện thoại của mình có khoảng 150MB dữ liệu được lưu trữ trong Chrome). Việc xóa các dữ liệu đó giúp làm mới các trang web, khắc phục lỗi tải trang và tăng tốc trình duyệt. Tuy nhiên, việc xóa cache cũng khiến bạn đăng xuất khỏi các trang web, vì vậy hãy chuẩn bị mật khẩu để đăng nhập lại khi cần.

Cách xóa cache giúp tăng tốc trình duyệt trên iPhone

Bao lâu nên xóa cache một lần

Hầu hết mọi người chỉ cần xóa bộ nhớ cache 1-2 tháng một lần. Đó là thời điểm trình duyệt đã tạo ra một lượng dữ liệu đủ lớn để bắt đầu làm chậm máy. Nếu tần suất lướt web nhiều, bạn nên thực hiện hành động trên thường xuyên hơn.

Nguồn: https://www.cnet.com/