7 tính năng ẩn trên iOS 16 sẽ khiến bạn bất ngờ!

iOS 16 đã ra mắt hơn một tuần – và hẳn có nhiều điều để khám phá trong bản cập nhật lần này bạn có biết những tính năng ẩn trên iOS 16 chưa?

Các thay đổi lớn bao gồm tùy biến màn hình khóa, thu hồi và chỉnh sửa tin nhắn iMessage, khả năng tách người, vật nuôi hoặc bất cứ chủ thể nào khỏi hình ảnh

Tuy nhiên, đó chỉ là màn dạo đầu cho những thay đổi trên iOS 16. Nhiều bạn chắc hẳn rất vui khi biết danh sách trên không phải là tất cả – còn nhiều tính năng ẩn có thể thay đổi hoàn toàn cách bạn sử dụng iPhone của mình.

Album ảnh được bảo vệ, dễ dàng xem lại mật khẩu Wifi… và hơn thế nữa. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Để hiểu thêm về hệ điều hành mới nhất của nhà Táo, đừng quên ghé xem Các tính năng mới trên iOS 16 chắc chắn bạn sẽ thích và cách Apple Maps cải tiến nhằm giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn nhé!

Tính năng ẩn trên iOS 16 – Ghép nối iPhone với tay cầm Nintendo Switch

Apple từ lâu đã cho phép người dùng ghép nối bộ điều khiển của bên thứ ba – điển hình như DualSense của Sony và Xbox Core của PS5 – với iPhone hoặc iPad của họ, nhằm trải nghiệm trò chơi trên Apple Arcade, Minecraft hay Call of Duty trọn vẹn hơn. Với iOS 16, danh sách bộ điều khiển hãng hỗ trợ có thêm một thành viên mới!

Nếu sở hữu Nintendo Switch, giờ đây bạn có thể ghép nối tay cầm (Joy-con) với iPhone/iPad chạy iOS 16. Đầu tiên, để kích hoạt Pairing Mode, giữ nút ‘Ghép nối’ (Pairing) nhỏ màu đen trên tay cầm đến khi dãy LED chuyển thành màu xanh và liên tục di chuyển. Tiếp theo, trên iPhone, truy cập Cài đặt > Bluetooth, chọn ‘Joy-con’ từ danh sách thiết bị. Lặp lại tương tự nếu bạn muốn kết nối thêm các tay cầm khác.

7 tính năng ẩn trên iOS 16 sẽ khiến bạn bất ngờ!

Album ‘Bị ẩn’ và ‘Đã xóa gần đây’ được bảo vệ bằng mật khẩu

Phải thừa nhận album ‘Bị ẩn’ (Hidden Album) trên iPhone rõ ràng…không hề bị ẩn. Bất kỳ ai cũng dễ dàng tìm được nó trong ứng dụng Photos. Điều này khiến mục đích ẩn đi các hình ảnh và video riêng tư trở nên không thực tế. Mặc dù Apple có cung cấp tùy chọn ẩn album này trong Cài đặt, nhưng một lần nữa – bất kỳ ai cầm điện thoại của bạn đều có thể bật lại nó và xem mọi thứ bên trong.

Giờ đây với iOS 16, người dùng có thể khóa luôn album trên. Hay hơn nữa, tính năng này được bật mặc định – chúng ta hoàn toàn không cần thực hiện bất cứ thao tác nào. Muốn kiểm tra rất dễ. Mở ứng dụng Photos và cuộn đến tab ‘Album’ phía cuối màn hình, bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa bên cạnh các album ‘Bị ẩn’ và ‘Đã xóa gần đây’. Để xem nội dung bên trong, chúng ta cần cung cấp Face ID hoặc mật khẩu điện thoại.

Tính năng ẩn trên iOS 16 – Xem và Chia sẻ mật khẩu Wifi

Từ lâu, Apple đã cho phép người dùng iOS chia sẻ mật khẩu Wifi, nhưng chỉ bằng cách đặt hai iDevices lại gần nhau. Tuy nhiên, tính năng này không phải lúc nào cũng hoạt động – khi đó, chúng ta hoàn toàn không thể lấy được mật khẩu Wifi. Tệ hơn nữa, nó chỉ hoạt động với các thiết bị Apple, nghĩa là để chia sẻ mật khẩu Wifi với người dùng Android hoặc PC, bạn buộc phải ghi nhớ. May thay, iOS 16 sẽ thay đổi điều đó.

Để xem lại mật khẩu Wifi, Truy cập Cài đặt > Wifi > Biểu tượng chữ i cạnh mạng Wifi muốn chia sẻ. Tiếp đến, nhấn vào dòng chữ ‘Mật khẩu’ (Password) và nhập mã PIN điện thoại hoặc Face ID. Sau khi mật khẩu hiện ra, ta có thể nhấn giữ để sao chép thông tin vào clipboard.

Xóa ảnh và video trùng lặp

Đôi khi, chúng ta có thể tải về một bức ảnh hoặc video nhiều lần và quên béng chúng – dẫn đến nhiều file trùng nằm lộn xộn và rải rác trong thư viện. Vấn đề này chẳng ảnh hưởng gì nếu thiết bị của bạn dư dả bộ nhớ. Tuy nhiên, tính năng Xóa ảnh trùng trên iOS 16 sẽ là vị cứu tinh của những chiếc máy sắp hết dung lượng đấy!

Sau khi cập nhật, album ‘Trùng lắp’ (Duplicates) sẽ xuất hiện trong mục ‘Tiện ích’ (Utilities) của ứng dụng Photos. Apple tự động quét qua toàn bộ thư viện ảnh và hiển thị các mục bị trùng. Bạn đơn giản chỉ cần ‘Xóa’ (Delete) hoặc ‘Hợp nhất’ (Merge) chúng. Đặc biệt, thao tác Hợp nhất sẽ tự động phân tích các ảnh bị trùng và tạo ra ảnh có chất lượng cao nhất, dữ liệu liên quan nhiều nhất, sau đó chuyển các ảnh khác vào thùng rác.

Ta cũng có thể nhấn Chọn > Chọn tất cả > Hợp nhất để cùng lúc xóa tất cả ảnh mà Apple cho là trùng lặp. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên xem qua từng bức ảnh để chắc chắn rằng chúng thực sự là bản sao chứ không phải một bức ảnh khác tương tự.

7 tính năng ẩn trên iOS 16 sẽ khiến bạn bất ngờ!

Xem thêm: Tính năng nổi bật iOS 16 nên biết trước khi nâng cấp 

Sao chép và dán chỉnh sửa ảnh

Một tin vui cho các bạn thường xuyên sử dụng công cụ chỉnh sửa trong ứng dụng Photos là giờ đây chúng ta sẽ dễ dàng sao chép và dán các chỉnh sửa ảnh, bao gồm độ bão hòa, độ tương phản và độ sáng. Nếu có một bức ảnh được cân chỉnh vô cùng ưng ý, bạn hoàn toàn có thể sao chép các thông số trên sang bất kì bức ảnh hoặc video nào khác trong thư viện của mình.

Để thực hiện, mở ảnh đã được chỉnh sửa ở chế độ Fullscreen trong ứng dụng Photos. Tiếp đến, nhấn vào menu ba chấm ở góc trên bên phải, chọn ‘Sao chép chỉnh sửa’ (Copy Edits). Cuối cùng, chuyển đến bức ảnh bạn muốn áp dụng, nhấn vào menu ba chấm, chọn ‘Dán chỉnh sửa’ (Paste Edits) và đợi vài giây để chiêm ngưỡng thành quả. Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ xuất hiện nếu bức ảnh trên được chỉnh sửa trong ứng dụng Photos thôi nhé! Các trình chỉnh sửa ảnh của bên thứ ba hiện chưa được hỗ trợ.

Phản hồi rung khi gõ phím

Từ lâu, iPhone đã hỗ trợ phản hồi xúc giác (Haptic) – cơ chế làm thiết bị rung nhẹ, tác động lên ngón tay khi người dùng xóa ứng dụng hoặc nhập sai mật khẩu màn hình khóa. Thật kỳ lạ là phản hồi xúc giác chưa bao giờ được Apple trang bị trên bàn phím – cho đến ngày hôm nay!

Nếu bạn muốn bàn phím rung nhẹ khi gõ, đi tới Cài đặt > Âm thanh & Haptics > Phản hồi bàn phím, bật Haptic. Đừng nhầm lẫn với tùy chọn ‘Âm thanh’ (Sound) phía trên. Đó là tiếng lạch cạch lớn (và có thể hơi khó chịu) mà bạn nghe thấy khi nhập liệu. Nếu không cần thiết, hãy tắt nó đi nhé!

Ghim tab trên Safari

Safari giới hạn người dùng chỉ được mở tối đa 500 tabs một lần. Với số lượng tabs khổng lồ đó, quả thật không dễ để tìm lại chính xác tab bạn đang cần. Cuộn trang ư? Không, giờ đây bạn có thể định vị tab cần tìm rất nhanh gọn.

Trong Safari, nếu nhấn vào một tab đang mở, người dùng sẽ thấy tùy chọn ‘Ghim tab’ (Pin tab). Các tabs được ghim sẽ luôn hiển thị ở đầu Safari dưới dạng Preview. Bạn chỉ cần nhấn vào tab bất kì để xem được chi tiết nội dung bên trong.

Nếu muốn hủy bỏ, chỉ cần nhấn và chọn ‘Bỏ ghim’. Sau đó, tab sẽ chuyển đến vị trí đầu tiên trong lưới các tab đang mở của bạn.

Nhằm giúp bạn nắm thêm thông tin về iPhone và bản cập nhật lần này, hãy xem Tại sao một số người dùng không thích biểu tượng phần trăm pin mới, cũng như khám phá 3 điều nên làm ngay sau khi cài đặt iOS 16 nhé…

7 tính năng ẩn trên iOS 16 sẽ khiến bạn bất ngờ!

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về công nghệ thì hãy liên hệ đến Review 4 Mac để được tư vấn.

Nguồn: https://www.cnet.com/

2 thoughts on “7 tính năng ẩn trên iOS 16 sẽ khiến bạn bất ngờ!”

  1. Pingback: 7 tính năng ẩn trên iOS 16 sẽ khiến bạn bất ngờ! – Review 4 Mac

  2. Pingback: 7 tính năng ẩn trên iOS 16 sẽ khiế...

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *